กล้วยหนึ่งใบทำอะไรได้บ้าง


เรารู้จักการนำ "กล้วย"มาทำอาหารทั้งคาว หวานได้หลากหลายรูปแบบ
ขอเริ่มจาก "กล้วย"ในรูปแบบของอาหารคาวกันก่อนนะคะ
นี่คือ "กล้วยครูด"ที่เราได้ทานเมื่อครั้งที่เรายังเป็นทารก
ป้อป้อน"กล้วยครูด"ให้หนูหม่ำทุกวันเลยก่ะ
ยำหัวปลี...อร่อยและมีประโยชน์ด้วยนะ
แกงเผ็ดเป็ดใส่กล้วยดิบ
แกงกล้วยดิบ(แกงใต้)
ส้มตำกล้วย
มาดู "กล้วย"ในรูปของหวาน หรือ ขนมขบเคี้ยว แบบไทยๆ กันบ้างนะคะ
ขนมกล้วย
ข้าวเม่าทอด
กล้วยแขก
กล้วยทับ
กล้วยน้ำว้าเชื่อม
กล้วยไข่เชื่อม
กล้วยบวดชี
กล้วยตาก
โรตีไส้กล้วยราดช็อคโกแลต
ลองมาดู "กล้วย" ในรูปขนมหวานแบบสากลกันบ้าง
มัฟฟินกล้วย
เค้กกล้วยหอม
กล้วยทอดไอศครีม
"กล้วย"ในรูปของขนมทานเล่น แบบไทยๆ
กล้วยฉาบหวาน
กล้วยแผ่นอบเนย
กล้วยกวน
"กล้วย"ในรูปของเครื่องดื่มรสอร่อย
Banana Milkshake
  
"กล้วย" ยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีกหลายประการ
  ก้านกล้วยทำลำตัวทำหัวม้า  เชือกหัวท้ายสะพายบ่าเป็นบังเหียน 
  ร้องฮี้ฮี้กับกับขับวนเวียน  ควบขับเปลี่ยนลีลาเปลี่ยนท่าทาง 
   หัวหางหกผกผันคอยกันแก้  ระวังแส้คนกวดจะหวดหาง 
  แส้ไม้เรียวเควี้ยวขวับม้าพับกลาง  ถึงแพ้บ้างวางท่าให้น่าดู 
    
ม้าก้านกล้วยทำจากก้านกล้วย เลาะใบกล้วยออกเหลือส่วนปลายไว้เล็กน้อยเพื่อทำเป็นหางม้า
ใช้มีดปาดส่วนโคนก้านเพื่อทำเป็นหางม้า ใช้เชือกฟางผูกหัวและท้ายทำเป็นบังเหียน
เวลาเล่นใช้เชือกคล้องไหล่ แล้วขี่ก้าน กล้วยวิ่งไล่กัน
บางคนจะถือไม้เรียวเป็นแส้ม้า หากตีถูกม้าของใครหัก ถือว่าฝ่ายที่ม้าหักเป็นฝ่ายแพ้
สมเด็จพระเทพฯ ทรงฝึกศิลปะการแทงหยวก จาก นายประสม สุสุทธิ
กาบกล้วย ใช้ในศิลปะการแทงหยวกไว้ที่เชิงตะกอนเวลาเผาศพ ส่วนใหญ่ใช้กาบกล้วยตานี
เพราะกาบกล้วยตานี ขาวสะอาด ทำให้หยวกที่แทงมีลวดลายสวยงาม
งานแทงหยวกเป็นงานที่ต้องทำหลายคนแล้วเอามาประกอบกัน
 โดยช่างผู้ทำต้องสลักเป็นลายไทยต่างๆ
เช่น กระจังตาอ้อย  กระหนกเปลว  ครีบสิงห์  แข้งสิงห์  รักร้อย และเครือเถา 
กาบกล้วยเมื่อแห้งอาจนำมาฉีกเป็นเส้นใหญ่ๆทำเป็นเชือกกล้วยสำหรับผูกของ
เชือกกล้วยยังใช้สานทำเป็นหมวก หรือสานเป็นกระเป๋าสุภาพสตรีได้อีกด้วย
 
ทีเด็ดสุดๆ!!เชือกกล้วยยังใช้จับ "งูหลาม"ขนาดเขื่องได้อยู่หมัดอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น